งานอัดเสียง งานพากย์จะเร็ว ต้องมีส่วนประกอบด้วยกันสามส่วน

หน่อยเป็นคนที่ทำงานให้ลูกค้าเร็วมาก เรียกได้ว่า ถ้ามีลูกค้ามาให้บริการพากย์เสียง ถ้าพากย์คนเดียว ละก้อ ไม่เกิน 24 ชั่วโมงไฟส์เสียงก็จะจัดส่งให้ถึงมือลูกค้า ทั้งอัดและตัดต่อ

บางงานวีดีโอ 10นาที สองตัว พากย์ กันสามคน ทั้งแปล ทั้งพากย์เสียง ทั้งมิกซ์ ทั้งทำซับ ใช้เวลาประมาณ 10วัน

ถามว่า ทำไมถึงทำได้เร็วได้ขนาดนี้

ตอบ ก่อนหน้านี้ หน่อยก็ไม่ได้ทำเร็วอย่างนี้หรอกค่ะ  แต่ตอนนี้หน่อยรู้แล้วว่า ทำยังไงงานมันถึงจะเร็วจะดี วันนี้หน่อยมารวบรวม เป็น 3 ปัจจัยหลักในการทำงานพากย์จากประสบการณ์ของหน่อยเผื่อจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆนะคะ

1.บทต้องดี  บท ดีนั้นเป็นหัวใจของการทำงานพากย์เลยละค่ะ  นักแปลมีความสำคัญอย่างมาก  ถ้าใครมีนักแปลที่ดีแล้ว รักษาไว้เลยนะคะ เพราะนอกจากต้องแปลถูกต้องแล้ว ต้องแปลให้ตรงปากด้วย  หมายความว่า การแปลบทนั้น ต้องมีการเกลา การล๊อคปาก ล๊อคคำ ให้ตรงกับวีดีโอ ยิ่งมีการเขียนเลขนาทีกำกับไว้ยิ่งดี(ซึ่งการเกลาแบบนี้ เป็นความสามารถเฉพาะตัวของนักแปลบางท่านเท่านั้นนะคะ)

เพราะการที่บทผ่าน การเกลา การเขียนบทให้ตรงกับวีดีโอ จะทำให้การพากย์ง่าย ไม่ผิดพลาด พากย์ง่าย บทบางบทเขียนดี แต่ถ้าไม่เกลา บท จะทำให้เสียเวลาในห้องอัดนาน

 ไม่ใช่นักพากย์อ่านผิด แต่บางทีบทยาว ภาพไปแล้ว หรือ บทนิดเดียว ภาพยังอยู่ที่เดิม ปากยังขยับแต่คำพูดหมดแล้ว

2.นักพากย์ต้องเก่ง อ่านหนังสือคล่อง พากย์ได้อารมณ์  บางทีการเป็นนักพากย์ทีดี ที่เก่ง นอกจากเสียงดี เสียงมีเอกลักษณ์ แล้ว

 สิ่ง ที่เป็นหัวใจหลักที่ทำให้หัวหน้างานเลือกนักพากย์ก็คือ การอ่านหนังสือคล่อง การไม่เทค การลื่นไหล อ่านหนังสือ ไม่ติดๆขัด อ่านหนังสือคล่อง ทำให้การพากย์ราบรื่น งานก็เสร็จไว อารมณ์ได้ตามบทบาท

3.ห้องอัดต้องดี ห้องอัดมีหลายประเภท ห้องอัดสำหรับร้องเพลง หรือ ห้องอัดสำหรับพากย์เสียง ห้องอัดสำหรับอัดสปอต ซึ่ง ห้องแต่ละประเภทจะเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท

ห้อง อัดสำหรับการพากย์วีดีโอ ควรเป็นห้องอัดประเภทนั่งพากย์  มีจอให้ดู เห็นชัดเจน ไมค์ดี และที่สำคัญ คอนโทรลต้องเก่ง การมีคอนโทรลที่เก่งนั้น เป็นส่วนประกอบที่ทำให้งานเสร็จเร็วมากๆ 

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา หน่อยไปพากย์งานวีดีโอโฆษณาสินค้า(คล้ายๆทีวีไดเร็ค) อัดสปอต สองตัว ใช้เวลาไปแค่ ชั่วโมงเดียว สปอตตัวละ 10นาที พูดตลอดแต่เสร็จเร็ว เพราะ บทดี นักพากย์ดี ห้องอัดคอนโทรลดี มันสุดยอดจริงๆค่ะ 

หน่อยใช้เคล็ดลับนี้ในการทำงาน งานเสร็จเร็ว ไม่เครียด สบายใจ   งานดี งานเสร็จไว ทำงานเสร็จไว มีเวลาไปเที่ยวต่อด้วยยยย  ลูกค้าก็พอใจ นิวหน่อย ก็ดีใจค้าาาา