อยากเป็นAnnouncer ต้องมีDEMO

เนื่องจาก Newnoi เป็น Announcer  / Voice Over Artist  และยังเป็นนักพากย์ด้วย เลยทำให้มีหลายคนเดินเข้ามาหาและสอบถามว่า พี่หนูอยากเป็นAnnouncer ต้องทำอย่างไร?  อยากขายเสียงต้องทำอย่างไร?

ถามง่ายแต่ตอบยาก อาชีพนี้มันไม่ได้มีเรียนบอกเป็นสเต็บๆๆว่า ต้องทำอย่างไร มันต้องเรียนรู้ ศึกษา จนกว่าจะจับทางได้

จริงๆแล้วมันก็เป็นความลับทางการค้านะ แต่ว่า ถือว่าเอามาบอกเป็นวิทยาทาน บางคนอาจรู้อยู่แล้ว บางคนก็ ไม่รู้ (จริงๆ)

พูดง่ายๆ ขายเสียง มันก็เหมือนนักร้องแหละ ต้องทำยังไง เราเสียงดี เราเสียงเพราะ เราเสียงหล่อ เราเสียงสวย เราเสียงมีเอกลักษณ์ ต้องทำยังไงละ 

ก็ต้องทำเดโมค่ะ ต้องมีเดโมค่ะ  ไม่งั้นต่อให้เราเสียงดีมากมายขนาดไหน คุณไม่มีเดโม คุณไม่มีตัวอย่างเสียง 

ก็คงไม่มีใครรู้ว่าคุณเสียงเป็นยังไง (จะให้หลับตามโนยังไงก็คงนึกไม่ออกจริงไหม )ต่อให้พูดตรงหน้าก็เถอะ

อยากบอกว่าลูกค้าทุกคนต้องการฟังเสียงตัวอย่างค่ะ ลูกค้าต้องการได้ยินว่ามันตรงกับคาเร็คเตอร์หรือไม่  มันใช่แบบที่เค้าต้องการไหม ตรงกับบุคคลิกของแบรนด์เค้าไหม ฟังแล้วเค้าชอบหรือเปล่า มันใช่อย่างที่เค้าต้องการหรือเปล่า 

การ ทำเดโมที่ดี ควรจะโชว์ให้เห็นถึงน้ำเสียงของคุณ การออกเสียงของคุณ สำเนียงของคุณ สไตส์ของคุณ  อารมณ์ของคุณกับบทบาทที่คุณได้รับตามสคริฟ เช่น สปอตโฆษณา สารคดี บรรยายวีดีโอพรีเซ็นต์  เป็นต้น

อยากบอกว่า คนที่อยากขายเสียง อย่ามัวถามเลยว่าต้องทำยังไงบ้าง คุณทำเดโมก่อนเถอะค่ะ

บางคนเดินมาหาหน่อยบอกว่า พี่หนูต้องทำยังไง หนูอยากขายเสียง เราก็ไล่ให้ไปทำเดโม กลับไม่ทำ และยังหาว่า เรายึกยักกั๊กท่า 

คือ ถ้าคุณไม่มีเดโม พี่จะเอาไปขาย ไปดันกับลูกค้ายังไงละค่าาาา อยากเสนอขายให้  มันก็ต้องมีของ มันต้องมีตัวอย่างเสียงค่ะ หากน้องไม่มี พี่จะขายเสียงได้ให้น้องได้ยังไง จริงไหมค่ะ 

Announcer บางคนบอก ฝากช่วยหางานให้พี่ด้วยนะ เราก็อยากจะหาให้ อยากจะเชียร์เหลือเกิน แต่พอถามถึงเดโม กลับบอกว่า พี่ไม่มี พี่ไม่ได้เก็บไว้เลย ป๊าดดดดด หัวใจจะวาย แล้วพี่จะให้หนูไปขายเสียงพี่ยังไงละค่ะ

คือ หนูอยากขายเสียงเพื่อนทุกคนนะ เพราะว่า ถึงแม้เสียงหนูจะเพราะก็ตาม  แต่ว่า บางทีลูกค้าเค้าก็อาจต้องการหลากหลาย เพื่อไปเปรียบเทียบ เลือกเสียงที่ตรงกับคาเร็คเตอร์มากที่สุด  ไม่แน่ คุณอาจจะได้งานนั้นไปก็ได้ 

ขอให้มั่นใจ เชื่อใจ ไปทำตัวอย่างเสียงเถอะค่ะ 

ฝึกแทบตาย ไม่มีตัวอย่างเสียง บอกเลยค่ะ

เหนื่อยฟรี!